“Thủ phủ dứa” Bản Lầu ở Lào Cai hồi sinh sau ô nhiễm nghiêm trọng

0
68

Hàng trăm ha dứa quả của bà con nông dân trên địa bàn xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai – nơi được mệnh danh là “thủ phủ dứa” của tỉnh đang dần khôi phục trở lại sau sự cố ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà báo chí từng phải tốn không ít giấy mực.

thu phu dua ban lau o lao cai hoi sinh sau o nhiem nghiem trong hinh 1
Nông dân “thủ phủ dứa” Bản Lầu yên tâm sản xuất trở lại.

Đầu thu, nắng trải ruộm vàng khắp con đường mòn dẫn lên nương dứa nhà chị Vương Thị Thư ở thôn Na Mạ 1, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Hơn 1 vạn gốc mới trồng chưa lâu, nay đã lên thành vạt xanh mướt mát. Cách nương dứa không xa, Nhà máy luyện kim màu được xác định là chủ thể phát thải gây ô nhiễm làm chết dứa đóng cửa im lìm kể từ sau khi có quyết định đình chỉ.

Vừa rồi, trong lúc chờ giải quyết hoàn tất trách nhiệm của doanh nghiệp, Ủy ban nhân dân huyện đã ứng hỗ trợ cho nhà chị Thư hơn 100 triệu đồng. Tranh thủ tiền đó, vợ chồng chị đem trả số nợ vay mua phân, tiếp tục phát quang phần dứa bị hỏng còn lại để đầu tư trồng mới cho kịp thời vụ.

Chị Vương Thị Thư tâm sự: “Ngày xưa bức xúc lắm, nương của tôi bị vàng, bị cháy hết lá, vừa làm tôi vừa khóc. Đến nay thì người dân đã quay lại sản xuất bình thường, cây cối phát triển, nương dứa của nhà tôi mọc xanh không có chấm lá, chấm vàng. Ngoài ra, sau khi các cấp chính quyền vào cuộc, được hỗ trợ thì chúng tôi cũng trả được nợ tiền phân để đầu tư tiếp vào lứa mới này”.

thu phu dua ban lau o lao cai hoi sinh sau o nhiem nghiem trong hinh 2
Dứa Bản Lầu vụ mới lên xanh tốt.

Ông Vàng Seo Sì, Trưởng thôn Na Mạ 1 nhớ lại, thời điểm dứa chết hàng loạt cũng là lúc ông hết sức vất vả, bởi Na Mạ 1 so với toàn xã là thôn khó khăn nhất với một nửa là hộ nghèo và cận nghèo, hơn 10 năm nay cuộc sống của bà con chủ yếu gắn với cây dứa. Khi sự cố xảy ra, người dân vốn nghèo lại càng thêm lao đao. Đến nay, khi sự việc dần được giải quyết hoàn tất, người dân cũng yên tâm hơn.

Theo ông Phạm Đăng Năm, Bí thư Đảng ủy xã Bản Lầu, vừa qua, hơn 300 hộ dân thuộc 12 thôn của xã đều đã nhận được phần tiền hỗ trợ để tái sản xuất trở lại. Hiện nay, cơ bản những diện tích dứa và cây trồng bị hư hại cũ đã được trồng thay thế và có chiều hướng phát triển tốt. Trước mắt xã cũng đang kêu gọi các đơn vị, tổ chức tiếp tục vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho bà con.

“Mặc dù tiền hỗ trợ cũng chỉ bù đắp được phần nào trong tổng thiệt hại của các hộ gia đình, tuy nhiên phần đa bà con đều rất phấn khởi, sau khi nhận được hỗ trợ thì đã tiếp tục đầu tư tái sản xuất. Chúng tôi cũng tập trung liên hệ với các doanh nghiệp, ngân hàng trên địa bàn tạo mọi điều kiện cho vay vốn tín chấp, vay phân bón trả chậm giúp đỡ bà con”, ông Phạm Đăng Năm chia sẻ.

Trước đó, hồi đầu năm 2018, khoảng 200 ha cây trồng, trong đó chủ yếu là dứa của người dân xã Bản Lầu bỗng nhiên bị thiệt hại không rõ nguyên nhân. Sau khi vào cuộc xác minh, đến cuối tháng 7/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai đã kết luận nguyên nhân gây ô nhiễm khiến cây cối chết hàng loạt là do khí thải từ Nhà máy luyện kim màu của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh đóng trên địa bàn xã.

Hiện, Nhà máy này đang bị đình chỉ hoạt động để chờ các chế tài từ phía cơ quan chức năng. Trong thời gian chờ giải quyết, xử lý dứt điểm vụ việc, Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương được giao vay hơn 14 tỷ đồng từ Quỹ Môi trường tỉnh đem chi hỗ trợ thiệt hại cho bà con để khôi phục sản xuất./.

VOV.VN – Kết quả xét nghiệm cho thấy, các mẫu nước không nhiễm các chỉ tiêu lý, hóa do sự cố môi trường tuy nhiên lại có chỉ số vi khuẩn tiêu chảy vượt mức.
Những ngày này, bà con huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đang thu hoạch dứa với niềm vui được mùa, được giá, mỗi ha dứa thu lãi khoảng 120 triệu đồng.
An Kiên/VOV-Tây Bắc

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.