Chuyển nhượng đất sai phép, gây thất thoát hàng trăm tỷ

0
46

Chuyển nhượng đất với giá bèo

Theo điều tra của chúng tôi, năm 2004, UBND TP.HCM cho Công ty CP Xây lắp Điện lực II thuê 14.004m2 đất tại số 16 đường Âu Cơ, quận Tân Phú (trước đây thuộc quận Tân Bình). Trong diện tích đất trên, có cả 2.950m2 của gia đình ông Nguyễn Thành Nam (50 tuổi, ngụ quận Tân Phú) xin được đền bù từ trước 1975, lúc cha ông Nam còn sống, đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Công ty CP xây lắp Điện (trực thuộc Công ty Điện Lực II) sau này đã sáp nhập vào Công ty ĐT – TM – DV Điện lực.

Năm 2010, UBND TP.HCM có quyết định duyệt giá trị quyền sử đất tại mặt bằng 16 Âu Cơ là 224 tỉ đồng. Năm 2012, UBND TP.HCM tiếp tục có quyết định giao khu đất nói trên cho Công ty ĐT – TM – DV Điện lực để thực hiện dự án chung cư, cao ốc văn phòng. Tuy nhiên, việc giao đất này của UBND TP.HCM không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

chuyen nhuong dat sai phep, gay that thoat hang tram ty hinh anh 1

Có tài sản trong tay, mặc dù chưa có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Công ty ĐT – TM – DV Điện lực đã bán ngay 3.304,1 m2 cho Tổng công ty Điện lực miền Nam với giá chưa đến 65 tỉ đồng.

Chưa có giấy phép xây dựng, không đầu tư xây dựng, hạ tầng không có… nhưng đến năm 2015, Công ty ĐT – TM – DV Điện lực lại tiếp tục chuyển quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án cho một công ty đầu tư kinh doanh địa ốc phần đất 10.707 m2 với giá… 217 tỉ đồng để xây dựng chung cư và trung tâm thương mại.

Một nhà đầu tư bất động sản cho biết, vào thời điểm 2015, lúc thị trường bất động sản đang nóng trở lại sau nhiều năm đóng băng, khu đất này phải có giá trị từ 100 đến 150 triệu đồng/m2.

Bán toàn bộ dự án với 1,1 ha ngay vị trí hai mặt tiền đường Âu Cơ – Trần Tấn chỉ với 217 tỉ đồng vào năm 2015, ai cũng có thể nhìn thấy con số thất thoát của Nhà nước trong phi vụ này.

Có dấu hiệu sai phạm

Trước đó, từ khiếu nại của ông Nguyễn Thành Nam và công văn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ngày 19.9.2017, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 9935/VPCP-V.I chuyển khiếu nại của ông Nam đến Bộ Tài nguyên Môi trường để chủ trì, phối hợp với UBND TP.HCM kiểm tra việc quản lý, sử dụng diện tích 14.004 m2 đất tại phường Tân Sơn Nhì; kiểm tra rà soát việc khiếu nại và giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Thành Nam, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo thông tin chúng tôi có được, cơ quan có trách nhiệm đã khẳng định việc giao đất của UBND TP.HCM cho Công ty ĐT – TM – DV Điện lực không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm Điều 7 Quyết định 09/2007/QĐ-TTg về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 19.1.2007.

Công ty ĐT – TM – DV Điện lực không đầu tư xây dựng, chưa có giấy phép xây dựng, chưa xây dựng hạ tầng… đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án để thu khoản chênh lệch về tiền sử dụng đất rất lớn là trái với quy định của pháp luật.

chuyen nhuong dat sai phep, gay that thoat hang tram ty hinh anh 2

Khu đất 16 Âu Cơ của Công ty ĐT – TM – DV Điện lực đã trở thành chung cư cao tầng.

Gần nhất, ngày 17.5.2018, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 4622/VPCP-V-I về việc khiếu nại của ông Nguyễn Thành Nam đòi 2.950 m2 đất tại số 16 Âu Cơ phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP.HCM. Theo đó, các cơ quan chức năng phải phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP.HCM kiểm tra, kết luận; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1.8.2018. Các nội dung cần làm rõ gồm: Xem xét nguồn gốc đất, việc sử dụng đất và chính sách pháp luật về đất đai để có biện pháp giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Thành Nam là gia đình chính sách liên quan đến bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật; Sai phạm của Công ty ĐT- TM- DV Điện lực trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và biện pháp xử lý; Cơ sở pháp lý để UBND TP.HCM giao đất cho Công ty ĐT- TM- DV Điện lực thực hiện dự án nhà không theo hình thức đấu giá theo quy định tại Điều 58 Luật đất đai 2013.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Thành Nam cho biết, dự án chung cư cao cấp nguyên nằm trong phần đất diện tích hơn 14.000 m2 toạ lạc tại số 16 Âu Cơ, trước đây thuộc thửa đất số 25, tờ bản đồ số 2 tại P.14, Q.Tân Bình. Trong đó, có 2.950 m2 đất nguồn gốc của cụ nội ông Nam là ông Nguyễn Văn Hóa mua và đứng bộ từ năm 1901.

Ngày 26.3.1997, Sở Địa chính TP.HCM ra Quyết định đền bù số 170/QĐ-ĐC-TTr giao Công ty Điện lực II là đơn vị đang quản lý sử dụng đất có trách nhiệm đền bù cho gia đình ông Nam. Nhưng năm 1998, Công ty Điện lực II đã có được Quyết định của UBND TP.HCM số 3287/QĐ-UB-NC hủy bỏ quyết định của Sở Địa chính TP.HCM nêu trên về việc đền bù đất cho gia đình ông Nam chỉ bằng một nhận định đơn giản “việc (gia đình ông Nam) yêu cầu giải quyết đền bù đối với phần đất 2.950 m2 là không có cơ sở”.

Theo thông tin mới nhất, Thanh tra Chính phủ đã có ý kiến về việc khiếu nại của ông Nam như sau: Ông Nam là gia đình chính sách, liên tục khiếu nại từ trước đến nay. Trước giải phóng, chế độ cũ đã có các thủ tục bồi thường 2.950m2 đất này cho gia đình ông nhưng chưa thực hiện được (do giải phóng miền Nam). Tại thời điểm gia đình ông Nam khiếu nại đã có các quy định của UBND TP.HCM về giải quyết trả lại đất do chế độ cũ cưỡng đoạt. Năm 1997, UBND TP.HCM đã giải quyết khiếu nại cho gia đình ông Nam theo hướng phải bồi thường. Hoàn cảnh gia đình hiện có khó khăn (theo như báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường). Do đó, cần phải có biện pháp giải quyết thỏa đáng cho gia đình ông.

Nguồn: danviet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.